3 lưu ý xương máu khi đặt cọc mua bán bất động sản

0
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, 5.00 / 5)
Loading...

3 lưu ý xương máu khi đặt cọc mua bán bất động sản

Khi đặt cọc cần chuẩn bị những gì ?

Sau khi xem xong bất động sản, nếu thoả thuận được giá cả, đây là checklist những việc cần chuẩn bị:

+ Kiểm tra tính chính danh của chủ nhà: chủ nhà có phải là chính chủ không?

Đối chiếu thông tin chủ nhà: tên, ảnh, số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) trên sổ đỏ có trùng khớp với thông tin trên CMND hoặc sổ đỏ không.

dat-vang-phu-quoc-3-luu-y-xuong-mau

Xin 01 bản photo sổ hồng đem lên phường hoặc tổ dân phố để hỏi. Một số chủ nhà được tổ trưởng dân phố hoặc Uỷ ban phường nắm rất rõ có phải là chính chủ hay không.

+ Kiểm tra xem nhà có bị quy hoạch không?

Thông tin này kiểm tra tại Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện nơi bất động sản toạ lạc.

dat-vang-phu-quoc-le-cong-bo-quy-hoach-PQ-moi-2

+ Kiểm tra xem nhà có bị ngăn chặn giao dịch không?

Mang giấy photo chủ quyền nhà đến Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng để hỏi. Một số căn nhà vướng các vụ kiện tụng về tranh chấp tài sản, kê biên thi hành án … sẽ bị ngăn chặn không công chứng được. Phải cẩn thận kẻo mất cọc nếu không công chứng được do vướng trường hợp này.

+ Soạn thảo hợp đồng đặt cọc?

Bên nào soạn thảo hợp đồng đặt cọc là bên có lợi. Hợp đồng đặt cọc là văn bản quan trọng nhất vì nó là văn bản được ký đầu tiên giữa 02 bên giao dịch. Nên nhờ một chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một luật sư chuyên về nhà đất giúp khâu này.

 Trong khi đặt cọc chuẩn bị những gì?

+ Đến sớm hơn giờ hẹn 15 phút. Nên hỏi thăm để chọn được giờ tốt giúp mọi việc suôn sẻ.

 

+ Hợp đồng đặt cọc có thể công chứng hoặc không. Nếu không công chứng, hợp đồng vẫn có hiệu lực pháp luật theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về hợp đồng đặt cọc. Cụ thể:

Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
  2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

+ Kiểm tra toàn bộ các điều khoản liên quan: thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí…

+ Khi ký phải có đủ vợ và chồng của bên bán, không để trường hợp chỉ 01 người ký sau này rất rắc rối.

+ Phải chắc chắn có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc nên làm gì?

+ Nếu phải vay ngân hàng nên liên lạc ngay để hỏi thủ tục ở các ngân hàng. Chọn ngân hàng cho vay tốt nhất phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

+ Giải quyết với người thuê trong trường hợp căn nhà đang có người thuê hiện tại.

+ Chuẩn bị tài chính.

+ Liên hệ phòng công chứng để đánh trước hợp đồng công chứng gửi cho bên mua xem trước.

Phú Quốc nơi an cư lập nghiệp , một thị trường mới cho những ai muốn thử sức và vận may của mình. Phú Quốc sở hữu nhiều giá trị cảnh quan đẹp haong sơ. Hệ thống giao thông đang dần được quy hoạch đồng bộ như sân bay quốc tế Phú Quốc, chợ đêm Phú Quốc, casino Phú Quốc,…

 

Share.