Đặc khu kinh tế và cuộc bứt phá ngoạn mục

0
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, 5.00 / 5)
Loading...

Đặc khu kinh tế và cuộc bứt phá ngoạn mục

Dubai, Thâm Quyến, Incheon đều đã từng là những làng chài nghèo khó, trước khi nó biến mình  trở thành biểu tượng của sự xa hoa, tráng kiệt và phát triển. Những bài học của Dubai, Thâm Quyến, Incheon sẽ mang đến cho Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong những kinh nghiệm quý báu gì ?

Dubai từ “ dải cát nghèo khó “ đến “ ông hoàng xa xỉ “  

Trong những năm 1970, Dubai chỉ là dải cát với một tòa nhà và hơn chục chiếc xe hơi, không có khách sạn, trường học hay các tòa nhà cao tầng. Cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Vậy mà hơn 40 năm sau , Dubai trở thành thiên đường hàng hiệu, thiên đường của thế giới xa hoa, tráng lệ .

dat-vang-phu-quoc-dac-khu-kinh-te-phu-quoc

Phép màu đã biến dải cát đó trở thành kinh đô tráng lệ như vậy là gì ? Nhiều người nghĩ rằng Dubai giàu có là nhờ dầu mỏ. Không có dầu mỏ thì Dubai lấy đâu ra tiền để xây những tòa nhà xuyên trong mây, để mang tuyết và sa mạc, làm nhiều điều mà khiến thế giới kinh ngạc. Phép màu đó là đòn bẩy từ việc thành lập đặc khu kinh tế tự do trong thành phố. Nó đã mang lại nguồn thu nhập khổng lồ trong các ngành dịch vụ như cảng biển, du lịch và tài chính.

Cuộc đổi ngôi thần tốc mang tên làng chài Thâm Quyến

Tháng 8 / 1980. Thâm Quyến chính thức được công nhận là đặc khu kinh tế. Có thể nói đây chính là bước ngoặt tốt nhất đưa làng chài nghèo trở thành siêu đô thị với những tòa nhà chọc trời như trung tâm tài chính cao cấp Ping An, tòa nhà Kingkey 100. Tổng sản lượng kinh tế của đặc khu này cao hơn của Bồ Đào Nha, Ireland và Việt Nam, năm2016. GDP bình quân đầu người của đặc khu là 25.790 USD.

dat-vang-phu-quoc-dac-khu-kinh-te-phu-quoc-1

Vị trí đặc biệt cánh xa Hồng Kong và có nhiều cảng biển giúp Thâm Quyến trỗi dạy một cách mạnh mẽ. Chiến lược phát triển của đặc khu với hàng loạt chính sách ưu đãi thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao, công với việc thông qua chính quyền đặc khu mới là đòn bẩy giúp Thâm Quyến lột xác và trở thành thành phố đứng đầu Trung Quốc về hiệu quả, chất lượng phát triển kinh  tế và kinh tế tri thức.

Phú Quốc hòn đảo hoang sơ huyền bí chưa được khai hóa hết vẻ đẹp tiềm ẩn

Trên thực tế, Phú Quốc đang là một thương hiệu lớn trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế. Ở thời điểm hiện tại, vùng đất này đang hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng vượt trội so với Vân Đồn và Bắc Vân Phong, khiến giới đầu tư vẫn giữ vững niềm tin, lập trường khi đổ vốn vào đây.

dat-vang-phu-quoc-dac-khu-kinh-te-phu-quoc-2

Thứ nhất, Phú Quốc sở hữu các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sản phẩm du lịch đa dạng, đã tập trung những thương hiệu lớn về quản lý khách sạn, quản lý du lịch như Novotel, Accor Hotels, IHG….

Thứ hai, cơ sở hạ tầng của Phú Quốc đã được đầu tư đồng bộ và bài bản. Phú Quốc là vùng duy nhất dự kiến lên đặc khu đã có sân bay quốc tế. Theo số liệu được biết, lượng khách du lịch đến Phú Quốc tăng trung bình 150%-200% qua các năm.

Thứ ba, điều kiện thiên nhiên và khí hậu của Phú Quốc rất thuận lợi để phát triển du lịch. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Phú Quốc là khoảng 28 độ C, hầu như không có bão và thời gian khai thác du lịch là 10-11 tháng/năm. Vân Đồn có thể khai thác du lịch 6 tháng mùa nắng, mùa mưa lạnh thì khó phát triển hoạt động du lịch. Bắc Vân Phong có thể khai thác 9 tháng, trừ 3 tháng mưa bão.

Ngoài ra, sắp tới, Phú Quốc khai trương casino, các tuyến đường huyết mạch vẫn đang được mở rộng, kế hoạch rót vốn từ đầu năm của nhiều ông lớn bất động sản vẫn tiếp tục triển khai.

Phú Quốc vẫn tự tin trở thành đặc khu kinh tế và trở thành hòn ngọc sáng của Việt Nam trong những năm tới.

 

 

Share.